Độ đạm của nước mắm – hiểu sao cho đúng?

Thông thường của nhiều người tiêu dùng hiện nay là độ đạm cao thì nước mắm sẽ ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây không phải là quan niệm đúng hoàn toàn vì không phải cứ độ đạm càng cao là càng tốt cho sức khỏe, thị trường cũng không có loại nước mắm nào có độ đạm cao cũng ngon và giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ độ đạm nước mắm là gì? và nước mắm có loại đạm như thế nào mới bổ dưỡng? Hãy cùng Làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng tìm hiểu bài viết này!

Độ đạm của nước mắm là gì?

Nước mắm là một sản phẩm do thịt cá ngâm trong muối mặn phân giải từ protein phức tạp đến đơn giản và tạo thành các axit amin dưới tác dụng của enzyme có trong thịt và hệ tiêu hóa của cá, vì vậy khiến cho cá có độ đạm và mùi vị đặc trưng có được là hoàn toàn từ quá trình lên men tự nhiên.

Các chất đạm có trong nước mắm gồm, đạm tổng, đạm amin, đạm amon. Trong đó, đạm tổng  số là lượng nitơ có trong nước mắm và quyết định đến hạng của nước mắm. Đạm amin là tổng lượng đạm kết tinh dưới dạng axit amin, có tính quyết định giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm. Đạm amon là chất đạm thối càng nhiều thì nước mắm thì càng kém chất lượng.

Khi nói đến độ đạm nước mắm là gì thì không thể không kể đến các thành phần đạm chiếm hàm lượng chủ yếu trong nước mắm như đạm hữu cơ: acid amin, peptide, …; đạm vô cơ: NH3, muối amoni, muối nitrate. Chính nhờ những loại đạm này mới khiến cho nước mắm có vị thơm ngon và an toàn sức khỏe của con người.

Sản xuất nước mắm độ đạm cao bằng cách nào?

Hiện nay có rất nhiều cách sản xuất nhằm tăng độ đạm cho nước mắm bởi nhiều quan niệm cho rằng độ đạm cao nước mắm mới ngon và giàu dinh dưỡng. Một số cách sản xuất độ đạm cao như: cho thêm ure hoặc hóa chất độc hại để làm tăng số gam N có trong nước mắm, sử dụng công nghệ cô chân không dưới nền nhiệt độ cao để lấy đi muối có trong nước mắm nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy của cá nhanh hơn, … những cách làm này đều khiến cho các thành phần dinh dưỡng có trong cá bị phá hủy hoặc bay hơi hoàn toàn, mặc dù mang lại độ đạm cao nhưng hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng mà còn độ hại đến sức khỏe của con người.

Đối với phương pháp trên khi người tiêu dùng thắc mắc độ đạm nước mắm là gì, quá trình sản xuất ra độ đạm có an toàn không thì câu trả lời là không. Bởi chỉ có độ đạm được tạo ra từ quá trình sản xuất nước mắm mới thực sự có giá trị và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Đạm của nước mắm truyền thống được lên men một cách tự nhiên trong 6 đến 12 tháng ở trong những thùng chứa mới tạo ra một chai nước mắm thơm ngon. Thông thường, độ đạm nước mắm tự nhiên có gam N cao nhất là 30 No còn lại trung bình giao động từ 15 No đến 25No.

Độ đạm cần nằm trong mức cho phép của Bộ Y tế; quá nhiều đạm sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng về lâu dài, quá ít đạm thì nước mắm lại không ngon và có khẩu vị nhạt nhẽo. Độ đạm cần nằm trong mức cho phép của Bộ Y tế và phải phù hợp với sức khỏe của người tiêu dùng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô
Địa chỉ: P Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hotline: 0825 268 268
​Website: www.nuocmamnamo.com

 

Chia sẻ: