Sự khác biệt của nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng là thứ gia vị lâu đời, không thể thiếu được trong món ăn Việt. Giá trị truyền thống của nước mắm được thể hiện qua cách thưởng thức, cách cảm nhận của người sử dụng. Hãy cùng Làng nghề nghề nước mắm Nam Ô tìm hiểu sự khác biệt của nước mắm Nam Ô Đà Nẵng qua bài viết dưới đây.

Đồng hành với vị ngọt của nước mắm truyền thống là vị mặm đậm đà của nó

Nước mắm Nam Ô đặc sản của Đà Nẵng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon rất riêng, ai đi ngang qua làng nghề làm nước mắm này cũng sẽ cảm nhận được hương thơm của nó lan tỏa ra cả một vùng không gian. 

Sản phẩm nước mắm Nam Ô Đà Nẵng được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công. Đây là phương pháp sản xuất nước mắm của cha ông ta, được truyền từ đời này sang đời khác.

Mắm cốt được chắt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại từ 18-24 tháng, quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe.

Các Các axit amin này đều được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp nước mắm truyền thống khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật tự nhiên, nguyên chất, sạch của nước mắm Nam Ô Đà Nẵng mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

Nước mắm cốt (nguồn nguyên liệu để làm mắm) phải được chắt cốt từ cá với thành phần duy nhất chỉ cá và muối, không có sự can thiệp của bất cứ loại phụ gia, hương liệu nào. Chất lượng nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng phụ thuộc vào những yếu tố này.

Với độ muối đủ như thế, nước mắm truyền thống là môi trường sạch, mà không một loại khuẩn nào có thể tồn tại. Đó cũng chính là điều tuyệt vời của nước mắm truyền thống: một sản phẩm sạch hoàn toàn cho người dùng.

Là một gia vị nổi tiếng và phổ biến Đà Nẵng, mùi thơm đặc trưng

Đó là mùi thơm ngon của nguyên liệu cá cơm tươi ủ với muối biển trong khoảng thời gian dài đủ để chượp cá “chín” hoàn toàn. Với phương pháp ủ chượp truyền thống làm cho chượp cá “chín” dần dần, và toàn phần. Và mùi thơm có được chính là mùi tinh khiết của chượp đã chín hoàn toàn. Những phương pháp để tạo ra nước mắm bằng những phụ gia bổ sung khác không thể đem đến mùi thơm tinh khiết như nước mắm Nam Ô Đà Nẵng.

Nguồn nguyên liệu

Quy trình làm nước mắm truyền thống ngon trước tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu như sau:

Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc thật kỹ, sau đó đem rửa sạch, rồi đem trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là công thức theo tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống vô cùng hoàn hảo được cha ông ta đúc kết qua bao năm, và truyền lại cho con cháu ta.

Cá muối sau khi trộn được cho vào thùng chượp bằng gỗ. Thùng chượp được làm bằng gỗ lời bời và gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng. Ở công đoạn đòi hỏi người làm nghề phải thật sự kiên nhẫn, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, người làm nghề vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Sau những ngày tháng chăm sóc chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, trong cẩn, màu vàng rơm đến cánh gián. Những giọt nước mắm đầu tiên này được gọi là mắm nhỉ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhì… Nước mắm cốt có thể ăn ngay hoặc pha với mắm nhất, mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn.

Trên đây là một số thông tin sự khác biệt của nước mắm Nam Ô Đà Nẵng? Làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng hy vọng, những thông tin gợi ý trong bài viết này sẽ giúp cho bạn sẽ chọn được loại nước mắm an toàn, luôn giữ đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô
Địa chỉ: P Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hotline: 
0825 268 268
​Website: www.nuocmamnamo.com

 
Chia sẻ: