Nước mắm nhĩ tại Đà Nẵng

Nước mắm nhĩ tại Đà Nẵng

Nước mắm nhĩ tại Đà Nẵng

Nước mắm nhĩ tại Đà Nẵng tinh túy từ thiên nhiên hương vị trăm năm

Nước mắm nhĩ hay nhỉ tại Đà Nẵng là loại nước mắm ngon được sử dụng trong nấu ăn đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mắm nhỉ có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi đặc trưng. 

            

                                                          Nước Mắm nhỉ nguyên chất tại Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô

Nước mắm nhỉ nước mắm ngon trong ẩm thực Việt

Nước mắm nhỉ tại Đà Nẵng còn gọi là nước mắm kéo lù hay nước mắm cốt là loại nước mắm ít khi được bán trên thị trường mà thường được các nhà thùng sử dụng để pha đấu với các loại nước mắm thấp đạm khác cho ra các sản phẩm nước mắm thương phẩm.

Sở dĩ gọi nước mắm nhỉ là chỉ việc nước mắm ủ từ 1-2 năm. Sau thời gian đó, nước mắm đầu tiên rỉ ra từng giọt, rất quý, càng để lâu càng ngon. Đây là loại nước mắm chắt lọc được đầu tiên sau quá trình ủ chượp cá và muối, có mùi thơm dậy rất đặc trưng, độ đạm tự nhiên với giá trị dinh dưỡng rất cao.

Những người làm nước mắm truyền thống cho biết: “Nguyên một thùng chượp cá chỉ có thể cho lượng mắm cốt rất nhỏ. Chúng tôi chỉ lấy nước cốt đầu tiên đóng chai ngay tại nhà thùng, không pha chế, không đấu trộn với nước rút lần 2 lần 3…” Để nước mắm có được độ đạm tự nhiên cao, các nhà thùng sản xuất sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của phương pháp ủ chượp truyền thống kéo dài thời gian lên đến 12-14 tháng.

» Có thể quan tâm: Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô

Không chỉ thế, nguồn nguyên liệu cũng đòi hỏi phải chất lượng. Nghĩa là cá cơm (Nước mắm cá cơm) phải được thu hoạch đúng chuẩn: cá phải đang ở giai đoạn trưởng thành, có độ lớn đều, tươi và “béo tốt”, những con cá không đạt các tiêu chất lượng như quy định đều phải bị loại bỏ… Không chỉ chú trọng vào nguyên liệu mà phương pháp làm mắm truyền thống còn tỉ mỉ ở việc làm thùng gỗ và ghi chép chi tiết trong suốt quá trình ủ chượp. Nước mắm nhỉ tại Đà Nẵng loại nước mắm làm thủ công, chất lượng thượng hạng. 

Như vậy xét về mặt giá thành, nước mắm cốt phải cao gấp 3, 4 lần so với nước mắm long. Xét về chất lượng, nước mắm cốt thực sự tinh khiết, độ dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà của thứ nước mắm nguyên chất.

Khi nếm nước mắm thấy cuống họng đậm đà – là do hỗn hợp đạm axit amin, gọi chung là đạm hữu cơ. Một phần protein cá còn phân tách thành amoniac, muối ammonium, làm nước mắm có mùi nồng, gọi chung là đạm vô cơ. Gộp chung cả 2 thứ đạm hữu cơ và vô cơ này gọi là đạm tổng. Độ đạm ghi trên chai nước mắm là đạm tổng. Khi lựa chọn nước mắm, cần chọn loại đạm hữu cơ cao, chứ không phải chọn đạm tổng số cao. Sản xuất nước mắm theo cách truyền thống, không can thiệp, thì lượng đạm tổng số rất khó vượt qua 40 gN/l (dao động đôi chút tùy theo điều kiện cụ thể). Nước mắm có độ đạm lên đến 50, 60 độ đạm là thường áp dụng phương pháp cô đặc chân không.

» Bài viết hữu ích: Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng giá bao nhiêu? mua ở đâu ngon

Nước mắm nhĩ chỉ tại Đà Nẵng được các nhà thùng dành để tặng hay dùng riêng vì theo nguyên lý bảo toàn thì nước mắm càng được lấy ra nhiều thì độ đạm càng giảm. Bởi vậy giá nước mắm nhĩ rất cao và hiếm bởi nước mắm nhĩ sẽ được đưa trở lại thùng chứa trước khi thu hoạch nước mắm thành phẩm thấp đạm hơn do dung lượng lớn.

Quý khách có nhu cầu cần tham khảo thêm sản phẩm nước mắm Nam Ô, Nước Mắm Nguyên Chất, Đặc sản tại Đà Nẵng thì mời các bạn xem tại đây.

Hoặc có thể đến trực tiếp tại địa chỉ:

NƯỚC MẮM BÀ QUÝ LÀNG NGHỀ NƯỚC MẮM NAM Ô

Địa chỉ: P Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hotline: 0825 268 268
​Website: www.nuocmamnamo.com

Rất mong được phục vụ quý khách hàng!

Trân trọng!

Chia sẻ: